Vì sao không được sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn?

không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn

In case of fire, and more if affected by it is in one of the upper floors of the building suffered the loss, the natural impulse to virtually any individual is to use the elevator. However, regardless of what the risk we live makes us think, it should always be clear that decide to use the elevator or the elevator to leave a burning building is a bad decision that can have dire consequences for the integrity those who will be involved in a situation of this type – http://www.astarlifts.com/en/blog-lifts/lifts-lifts/why-you-can-not-use-the-elevator-in-case-of-fire

không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn

Tại sao không được sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn?

Hiện nay, thang máy là một công cụ phục vụ nhu cầu đi lại của con người rất hữu ích, chúng ta thường thấy chúng đươc lắp đặt tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chung cư,….Vậy chúng ta đã hiểu và nắm rõ cách sử dụng thang máy như thế nào chưa? Người sử dụng thang máy cần nắm rõ được những việc được làm và không được làm đối với thang máy. Và một điều lưu tâm đó chính là không sử dụng thang máy khi có hoả hoạn. Điều này là hết sức quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của chính bạn? Tại sao không được sử dụng thang máy trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn? Sau đây, Nguyễn Gia Phát sẽ chia sẻ đến các bạn một số thông tin sử dụng thang máy hiệu quả và giải đáp nguyên nhân tại sao không sử dụng trong trường hợp hỏa hoạn.

Chắc hẳn chúng ta đã không còn xa lạ gì với thang máy, đặc biệt là ở các thành phố lớn nơi quỹ đất hẹp, dân cư đông đúc, nơi có những tòa nhà cao tầng thì chắc chắn các bạn sẽ gặp thang máy được lắp tại đây, ngay cả trong những hộ gia đình cũng có những hộ gắn thang máy trong nhà; Có một lời khuyên để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người thân của bạn trong việc sử dụng thang máy là hãy tìm hiểu thật kỹ các quy trình sử dụng thang máy cũng như cách thoát nạn khi đang ở trong thang máy.

Để đảm bảo an toàn cho con người trong các tòa nhà cao tầng có thể thoát ra ngoài trong những trường hợp khẩn cấp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất thì chủ đầu tư ngay từ đầu cần phải thiết kế và có các phương án cụ thể để thoát hiểm trong tình trạng khẩn cấp; Đồng thời, cần có thêm cửa sau, cửa hông hay lối thoát hiểm theo đường trên sân thượng ở những toà nhà cao tầng,… và điều quan trọng nữa là phải để cho mọi người sống trong những tòa nhà cao tầng này thực hành những phương án thoát nạn này.

không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn

Các bạn hãy nhớ kỹ điều này: “Lối thoát hiểm an toàn nhất là cầu thang bộ, lối thoát hiểm chuyên dùng, hoặc nếu không bạn có thể chèo ra ban công, cửa sổ,… để tìm phương án thoát thân khác đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân mình”. Vậy tại sao chúng ta không nên sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn?

Một nguyên tắc mà các chuyên gia trong lĩnh vực khuyến cáo và mong muốn ai cũng cần nhớ là khi nơi bạn sinh sống, làm việc không may gặp hoả hoạn thì tuyệt đối không được sử dụng thang máy để thoát hiểm. Đây là việc làm vô cùng sai, gây nguy hiểm tới tính mạng của bạn và đôi khi còn khiến bạn gặp những sự cố khác không đáng có. Bởi các nguyên nhân sau:

– Thông thường khi ở một toà nhà nào đó xảy hoả hoạn thì người dân thường tìm đến thang máy để thoát hiểm bởi vì thang máy sẽ giúp họ xuống dưới đất nhanh nhất nhưng một việc bạn nên ghi nhớ rằng, khi xảy ra hỏa hoạn thì ngay lập tức các nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên quản lý tòa nhà sẽ tiến hành cắt điện của toà nhà để đảm bảo an toàn. Trong tình huống này mà bạn lại đang sử dụng thang máy rất có thể khiến bạn mắc kẹt trong thang máy, nếu như lửa lan sang khu vực thang máy sẽ vô cùng nguy hiểm và không có ai có thể chú ý tới và vào cứu bạn ra khỏi thang máy ngay kể cả khi có thể.

– Hố thang máy là một nơi hút khói rất mạnh khi xảy ra cháy, chỉ ít phút sau khi đám cháy bùng phát thì toàn bộ hố thang đã mịt mù khói và những người bị kẹt trong cabin thang máy sẽ chết vì ngạt khói.

– Trong trường hợp đám cháy bùng phát ở những tầng trên cùng và lan vào hố thang máy, khi đó người ta có thể không chết vì khói hay vì lửa mà sẽ chết vì cabin bị đứt và rơi tự do do vì lửa làm đứt cáp tải (cáp tải thang máy là loại cáp có lõi bố tẩm dầu nên rất bắt lửa).

– Ngoài ra hệ thống cửa thang máy rất hiếm khi được trang bị loại cửa chống cháy (vì cửa chống cháy rất mắc tiền, khá tốn kém chi phí lắp đặt nên các chủ đầu tư thường không trang bị cửa này) mà nếu có cửa chống cháy thì cũng chỉ chịu được một khoảng thời gian với nền nhiệt độ nhất định mà thôi.

– Hơn nữa, một số thang máy được cài đặt chế độ để ứng phó với tình huống cháy đó là cảm biến cháy được kết nối với hệ thống điều khiển của thang, khi cảm biến được kích hoạt thì cabin sẽ tự động chạy về một tầng nào đó đã được lập trình sẵn và thường thì là tầng 1. Giả sử, trong trường hợp tầng 1 là một trong những tầng cháy mạnh nhất mà thang lại tự động chạy về tầng 1 khi đó hậu quả sẽ cực kỳ nguy hiểm cho những ai đang kẹt trong đó.

Đọc đến đây chúng ta có thể thấy, cơ hội sống sót khi sử dụng thang máy trong lúc hỏa hoạn là cực thấp. Thế nên, nếu bạn đang ở chung cư, đang làm việc ở các tòa nhà văn phòng cao tầng hay nhà bạn có lắp thang máy gia đình thì bạn và những người thân (đặc biệt là người già và trẻ nhỏ) hãy nhớ một nguyên tắc sống còn, đó là “TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG THANG MÁY KHI CÓ CHÁY”

không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn

Bạn cần phải làm gì khi xảy ra cháy?

Trong trường hợp xảy ra cháy, điều đầu tiên bạn nên lưu ý là giữ bình tĩnh và tuyệt đối không vội vàng sử dụng thang máy để thoát hiểm. Đây cũng là quy định nhằm bảo vệ tính mạng người dân và đảm bảo hiệu quả sử dụng thiết bị ở mỗi công trình. Trước những hậu quả do cháy nổ gây ra, nếu bình tĩnh, bạn hoàn toàn có thể xử lý vấn đề nhanh chóng và đúng đắn theo phương án thoát hiểm đã được trang bị sẵn. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn nên ghi nhớ những điều sau để bảo vệ tính mạng cho chính mình và những người xung quanh như sau:

1. Cầu cứu sự giúp đỡ của người khác trong trường hợp bị mắc kẹt thang máy

Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy cố gắng gọi giúp đỡ bằng cách nhấn có hình cái chuông trên thang máy. Tuy nhiên, trong trường hợp điện bị ngắt, những nút của thang máy cũng không hoạt động. Lúc này, bạn hãy thử những biện pháp sau:

– Tạo tiếng ồn càng lớn càng tốt để thông báo cho người khác biết bạn đang bị mắc kẹt trong thang máy.

– Sử dụng giày hoặc các vật dụng rắn chắc đập vào bộ phận kim loại của cửa thang máy để gây sự chú ý.

Nếu may mắn có người nghe được lời cầu cứu từ bạn, rất có thể họ sẽ giúp bạn thoát ra ngoài hoặc cho bạn biết chính xác vị trí của bạn trong trường hợp bạn phải tự thoát khỏi thang máy.

2. Sử dụng lối thoát hiểm phù hợp

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, tình hình của vụ cháy và thiết kế của nơi bạn sinh sống để xem xét cách thoát ra ngoài phù hợp. Bạn có thể sử dụng thang bộ, lối thoát hiểm chuyên dụng của tòa nhà (thường có gắn đèn báo “Exit hoặc lối thoát hiểm” ), hay trèo qua ban công nếu có thể,… nhằm tăng cơ hội sống sót và giúp quá trình thoát ra bên ngoài trở nên hiệu quả hơn.

Trong lúc khẩn cấp, một sai lầm nhiều người mắc phải là chạy lên cao khi lửa bắt đầu bùng cháy. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi khói luôn có xu hướng lan tỏa lên cao, nếu bạn ở trên cao sẽ tăng khả năng hít phải nhiều khói, khí độc hơn. Đồng thời việc thoát hiểm từ trên cao luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như té ngã ảnh hưởng tới tính mạng của bạn.

Bạn cần bình tĩnh tìm ra nguồn khói từ đâu và di chuyển theo hướng ngược lại. Nếu bị kẹt trong nhà, bạn nên cúi thấp người xuống gần sàn, làm như vậy bạn sẽ đỡ bị ngạt khói hoặc hít phải khói, khí độc.

3. Một số lưu ý khác cần phải làm khi xảy ra cháy

–  Khi chạy thoát giữa những đám cháy, bạn nên dùng khăn thấm nước che kín miệng và mũi nhằm lọc không khí khi hít thở và giúp giữ tỉnh táo để thoát ra ngoài nhanh hơn. Cách này giúp chống nhiễm khói khí độc khá hiệu quả.

– Trong quá trình thoát nạn ra ngoài, bạn nên báo cho những người xung quanh biết. Đồng thời, hãy cùng họ đóng các cánh cửa để giới hạn sự lan tràn của lửa và khói. Nếu không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính, hãy đóng chặt lại. Khi thấy khói lùa vào qua khe cửa, bạn cần dùng giẻ ướt chèn chặt và di chuyển sang phòng khác hoặc ban công, cửa sổ thoáng khí.

Có rất nhiều kỹ năng bạn cần ghi nhớ để thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Đặc biệt, mỗi chúng ta cần chú ý sử dụng thang bộ, để ý lối thoát hiểm và tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có cháy nếu muốn bảo vệ bản thân khỏi những đám cháy không may xuất hiện. Các bạn cũng có thể tham khảo bài viết dưới đây để trang bị cho mình một sốkỹ năng thoát hiểmtrong nhà cao tầng khi xảy ra cháy:https://nguyengiaphat.vn/cach-tot-nhat-de-thoat-khoi-nha-cao-tang-khi-xay-ra-chay/

Các bạn có thể tham khảo kỹ hơn về các nguyên tắc sử dụng thang máy trong mọi trường hợp tại  đây: https://drive.google.com/open?id=1xk_g_Lv24fdAXGaoJXNtamtLKYGjzA1K

không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn