Dầu nhớt công nghiệp

dầu nhớt công nghiệp

Dầu nhớt công nghiệp (dầu công nghiệp) bao gồm các loại dầu nhớt để bôi trơn các loại máy móc công nghiệp nhằm duy trì hoạt động của các loại máy móc, thiết bị công nghiệp đó. Có rất nhiều loại dầu nhớt công nghiệp và phạm vi của nó sử dụng cũng rất lớn với hàng trăm sản phẩm tương ứng khác nhau.

dầu-nhớt-công-nghiệp

Sau đây, Nguyễn Gia Phát xin thông tin thêm cho các bạn nắm rõ hơn về dầu nhớt công nghiệp: Dầu mỏ được sử dụng trong công nghiệp và gia đình để bôi trơn máy móc (máy móc, dụng cụ, vv). Các loại dầu thô được sử dụng trong sản xuất chế biến. Dầu nhớt công nghiệp đôi khi chứa dầu thực vật (ví dụ, dầu thầu dầu, mù tạc, hoặc hạt cải dầu) làm chất phụ gia, cũng như chống oxy hóa, dày lên và các sợi chống ăn mòn để cải thiện phẩm chất dịch vụ của họ. Phạm vi của các loại dầu công nghiệp liên tục được thay đổi và bổ sung với các thương hiệu mới, đặc biệt là các loại dầu tổng hợp (ví dụ: silicon, polyester và fluorohydrocarbon). Và định nghĩa rõ hơn thì Dầu nhớt công nghiệp là là một loại chất lỏng có các thành phần 90% là dầu nặng còn lại 10% là các chất phụ gia khác; Dầu nhớt công nghiệp có tác dụng lấp đầy khoảng trống trong động cơ, có nhiệm vụ bôi trơn, làm mát động cơ trong quá trình hoạt động. Dầu nhớt cũng có tác dụng bảo vệ động cơ thông qua việc lưu giữ những hạt vụn kim loại có kích thước nhỏ tính theo micromet do quá trình hao mòn động cơ gây ra. Các loại dầu nhớt công nghiệp có vai trò quan trọng và rất cần thiết để duy trì và tăng cường hiệu suất hoạt động của máy móc. Nếu không có chúng động cơ sẽ bị bó chặt, cháy khét sau 1 thời gian rất ngắn sẽ hỏng và dừng hoạt động.

Có rất nhiều định nghĩa về dầu nhớt công nghiệp, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/dầu_bôi_trơn_công_nghiệp

dầu nhớt công nghiệp

Phân loại dầu nhớt công nghiệp

Phân loại theo độ nhớt thì dầu nhớt công nghiệp được phân chia thành 3 loại, đó là: Dầu nhẹ, trung bình và nặng.

Dầu nhớt công nghiệp nhẹ

Có độ nhớt 5 – 10 centistokes (1 centistoke = 10 −6 m 2/giây) ở 50°C và điểm rót chảy thấp đến –25°C.

Được sử dụng để bôi trơn máy móc tốc độ cao, tải thấp, bôi trơn các khung kéo sợi và tăng gấp đôi trong ngành công nghiệp dệt, công nghiệp kim loại và động cơ tốc độ cao công suất thấp; để bôi trơn các chi tiết máy may công nghệp, máy đóng đai và máy dệt kim…; và công cụ dầu MVP (điểm rót chảy – 30°C), cho các thiết bị đo và giám sát bôi trơn.

Dầu nhớt công nghiệp trung bình

Có độ nhớt từ 10 đến 50 centistokes ở 50 °C và điểm rót chảy thấp -30 °C.

Được sử dụng để bôi trơn máy móc hoạt động ở tốc độ trung bình và dưới tải trung bình.

Nhóm này bao gồm dầu bôi trơn trục chính và máy, dầu tách T, và dầu điện báo.

Các loại dầu này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp (công nghiệp nhẹ, gia công kim loại, …), chủ yếu để bôi trơn vòng bi trong động cơ điện công suất thấp và trong các hệ thống thủy lực của máy gia công kim loại.

Dầu nhớt công nghiệp nặng

Có độ nhớt 10-30 cent ở 100°C và điểm rót chảy tương đối cao, được sử dụng để bôi trơn các thiết bị công nghiệp hoạt động ở tốc độ thấp và chịu tải nặng.

Ngoài ba nhóm được đề cập ở trên, dầu công nghiệp còn bao gồm:

– Dầu công cụ, có độ nhớt tương đối cao (10–20 centistokes ở 50°C) và điểm rót chảy thấp (xuống đến -70°C) đối với thiết bị thử và bôi trơn.

– Dầu tuabin, có độ nhớt 20-50 cent ở 50°C và điểm rót chảy thấp -15°C và có khả năng chống oxy hóa và khử nhũ hóa tốt, để bôi trơn vòng bi và các bộ phận phụ kiện trong tuabin nước và hơi nước.

– Dầu máy nén khí, được đặc trưng bởi độ ổn định cao, điểm chớp cháy cao (210°C – 270°C), và độ nhớt cao (10–20 centistokes ở 100°C), để bôi trơn máy nén pittông và trục vít và máy cách quạt.

– Nhóm cuối cùng bao gồm dầu tủ lạnh cho máy nén bôi trơn trong máy lạnh: KhA ( frigus ), cho máy nén khí amoniac và carbon dioxide và KhF-12 (điểm đổ – 40°C) và KhF-22 (điểm đổ – 60°C), cho máy nén Freon.

– Dầu thủy lực là một nhóm dầu công nghiệp đặc biệt; chúng được sử dụng như chất lỏng làm việc trong các hệ thống thủy lực khác nhau, chẳng hạn như hệ thống phanh của xe có động cơ, và trong ổ đĩa thủy lực của máy công cụ, và tất cả đều có điểm rót ch ảy thấp (xuống đến –70°C), độ tinh khiết cao và sự ổn định oxy hóa.

dau-nhot-cong-nghiep

Nguyên lý bôi trơn của dầu nhớt

Nguyên lý bôi trơn của dầu nhớt đơn giản là tạo ra ngăn cách không cho tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt chuyển động bằng cách tạo ra một màng chất có tính trơn trượt nằm giữa 2 bề mặt. Các chất bôi trơn này thông thường là dầu nhớt và mỡ. Tùy theo tải trọng, vận tốc giữa hai bề mặt và tính chất của chất bôi trơn mà các chế độ bôi trơn sẽ được chia thành:

1. Bôi trơn thủy động: Bề dầy lớp dầu lớn hơn độ lồi lõm của các bề mặt. Trường hợp ngày hiệu quả nhất vì giảm tối đa ma sát giữa hai bề mặt kim loại, chỉ còn ma sát nhớt của các lớp dầu.

2. Bôi trơn màng mỏng: Các bề mặt chi tiết bị ép sát vào nhau do tải trọng lớn mà vận tốc lại rất nhỏ. Xuất hiện khi khởi động hoặc có những tải trọng va chạm. Lớp dầu sẽ không đủ dầy để ngăn cách các bề mặt dẫn đến ma sát và mài mòn rất lớn. Đây là chế độ bôi trơn khắc nghiệt và đòi hỏi dầu nhớt phải có các phụ gia chống mài mòn hiệu quả.

3. Bôi trơn hỗn hợp: Bề dầy lớp dầu tương đương với độ lồi lõm của hai bề mặt nên không ngăn cách chúng hoàn toàn.

4. Bôi trơn thủy động đàn hồi: Trường hợp áp xuất giữa hai bề mặt rất lớn (giữa các bánh răng, mấu cam,…). Áp suất cực cao (cực áp) làm cho lớp dầu “rắn lại”, khiến cho các bề mặt bị biến dạng. Các biến dạng này nếu quá lớn sẽ làm mòn rỗ các bề mặt.
Dầu nhớt cần có phụ gia cực áp để bảo vệ cho các bề mặt trong điều kiện này.

Nói đến dầu nhớt công nghiệp là chúng ta biết ngay đến sản phẩm phục vụ cho ngành nghề gì rồi phải không các bạn? Là đối tác bền vững của nhiều hãng dầu nhớt hàng đầu thế giới phục vụ cho tất cả các ngành công nghiệp. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm dầu nhớt công nghiệp đa dạng, phù hợp cho các ứng dụng phổ thông lẫn chuyên sâu trong mọi ngành công nghiệp tại Việt Nam.

Hơn thế nữa, chúng tôi luôn hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất thiết bị toàn cầu để tìm ra giải pháp tốt nhất cho tất cả các tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe nhất. Bằng cách cập nhật công nghệ mới nhất và chuyên môn về dầu nhờn, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp dầu bôi trơn lâu năm cho các khách hàng nổi tiếng trong lĩnh vực thép, xi măng, điện, thực phẩm, xây dựng và các ngành công nghiệp khác tại Việt Nam.

Hiện nay có rất nhiều loại dầu công nghiệp được sử dụng cho các thiết bị máy móc động cơ. Một số loại dầu công nghiệp phổ biến: dầu cắt gọt kim loại, dầu máy khâu, dầu biến thế, dầu truyền nhiệt, dầu hộp số,… Mỗi loại dầu thường có những chức năng cơ bản giống nhau song bên cạnh đó cũng có những chức năng riêng biệt.

Tìm hiểu chung về dầu công nghiệp
Dầu công nghiệp là loại dầu dùng để bôi trơn cho động cơ giúp động cơ hoạt động tốt trong mọi môi trường khắc nghiệt. Dầu công nghiệp được pha chế từ dầu gốc kết hợp cùng với một số chất phụ gia. chất phụ gia có vai trò rất quan trọng trong dầu máy. Nó giúp tăng khả năng chống lại các tác nhân gây mài mòn động cơ, bảo vệ động cơ… Ngoài ra việc thay đổi dầu máy cũng là cách để bạn kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

dau-nhot-cong-nghiep

Một số loại dầu nhớt công nghiệp thông dụng hiện nay trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt phục vụ cho ngành công nghiệp nhưng được dùng phổ biến nhất hiện nay là một số loại dầu nhớt sau:

1. Dầu cắt gọt kim loại: Dầu cắt gọt kim loại là một chất lỏng dùng để gia công kim loại, bôi trơn các thành phần kim loại khi gia công. Gồm có hai loại: Dầu pha nước và dầu không pha.

 • Dầu pha nước: Là loại dầu khi sử dụng có pha thêm chất dung môi (nước). Tùy vào nhu cầu sử dụng mà lượng nước có thể thay đổi.
 • Dầu không pha: Là loại dầu dùng để bôi trơn khi sử dụng không cần thêm dung môi.

Chức năng dầu cắt gọt kim loại: Dùng để bôi trơn, làm mát các bộ phận cho động cơ, làm giảm ma sát dao cắt. Đồng thời nó cũng có chức năng làm sạch động cơ: các mảnh vụn trong quá trình gia công sẽ được làm sạch một cách nhanh chóng. Ngoài ra còn có một số chức năng khác.

Một số loại dầu cắt gọt kim loại thông dụng hiện nay:

 • Dầu cắt gọt kim loại Castrol Honilo 981
 • Dầu cắt gọt kim loại Shell Dromus BA
 • Dầu cắt gọt kim loại pha nước Caltex Aquatex 3180

2. Dầu hộp số: Dầu hộp số hay còn gọi là dầu cầu hộp số là loại dầu dùng để bôi trơn các bộ phận trong hộp số, bánh răng trong động cơ. Được chế tạo từ đầu gốc và một số chất phụ gia. Dầu hộp số có độ nhớt cao, khả năng chịu cực áp tuyệt vời giúp động cơ làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Do tính năng ưu việt nên nó được nhiều hãng dầu nhớt sản xuất

Dựa vào dầu gốc để phân loại dầu hộp số: dầu hộp số gốc khoáng và dầu hộp số tổng hợp.

Chức năng dầu hộp số: Dùng để bôi trơn cho động cơ, có khả năng chống mài mòn tốt, có độ bám tốt tránh các hiện tượng bám dính kim loại, duy trì độ nhớt tương đối ổn định khi thay đổi nhiệt độ. Được ứng dụng trong hộp số sàn, các cầu sau, bộ bánh răng truyền động.

Một số loại dầu hộp số:

 • Dầu cầu hộp số Total Transmission TM 80W90
 • Dầu hộp số Caltex Thuban GL4 SAE 90, 140
 • Dầu hộp số Castrol Axle GL5 80W90, 85W140

3. Dầu chống gỉ: Dầu chống gỉ là loại dầu được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay. Do chức năng đặc trưng của nó dùng để ngăn chắc các tác nhân gây rỉ, ăn mòn các thiết bị, động cơ nên được nhiều hãng dầu nổi tiếng sản xuất: Shell, Total, Caltex… Dầu chống gỉ được pha ché từ dầu góc kết hợp với một số chất phụ gia (chất chống mài mòn, chống gỉ, chống oxi hóa…). Các sản phẩm dầu chống gỉ hiện nay có giá thành thấp và không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Chức năng: Dùng để bôi trơn, giúp động cơ không bị rỉ, ít ăn mòn, có tính năng bám dính tuyệt vời…

Một số loại dầu chống gỉ:

 • Dầu chống gỉ sét Mobilarma 798
 • Dầu chống gỉ Caltex Rust Proof oil
 • Dầu chống gỉ Shell Ruskote 943

4. Dầu bánh răng: Dầu bánh răng là loại dầu được sử dụng để bôi trơn các bánh răng, hộp số, hộp giảm tốc..Được pha chế từ dầu gốc (dầu khoáng) và một số chất phụ gia khác. Dầu bánh răng cũng được sử dụng nhiều trên thị trường trong lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Chức năng: Dùng để bôi trơn, chống mài mòn, khả năng chịu cực áp tốt, có độ bền nhiệt các. Giúp động cơ hoạt động trong mọi thời tiết khắc nghiệt.

Một số loại dầu bánh răng:

 • Dầu bánh răng Castrol Alphasyn GS 320
 • Dầu bánh răng chất lượng cao Caltex Meropa 320
 • Dầu bánh răng công nghiệp Shell Omala S2 G 460, 680

5. Dầu truyền nhiệt: Dầu truyền nhiệt là loại dầu sử dụng nhiều ở các hệ thống truyền nhiệt trong các ngành công nghiệp khác nhau. Để chọn được loại dầu truyền nhiệt tốt nhất đảm bảo các yếu tố sau: có độ sạch của dầu cao, khả năng chịu nhiệt tốt, dẫn nhiệt tốt, có độ ổn định nhiệt cao. Dầu được pha chế từ dầu ốc và các chất phụ gia giúp tăng khả năng truyền nhiệt cho dầu.

Chức năng: Dầu truyền nhiệt có chức năng chính là truyền nhiệt, ngoài ra còn có các chức năng khác: chống lại các khả năng tạo bụi bẩn trên bề mặt kim loại, chống cháy nổ khi động cơ hoạt động.

Một số loại dầu truyền nhiệt:

 • Dầu truyền nhiệt Castrol Perfecto HT 5
 • Dầu truyền nhiệt Mobil Therm 605
 • Dầu truyền nhiệt Total Seriola K 3120

Trên đây là 5 loại dầu nhớt thông dụng phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay, ngoài ra, còn rất nhiều loại dầu nhớt phục vụ trong ngành công nghiệp, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại các mục chi tiết trên website https://nguyengiaphat.vn/ của chúng tôi.

Nguyễn Gia Phát – Nhà phân phối dầu nhớt công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam

Dầu nhớt có vị trí vô cùng quan trọng, là một chất không thể thiếu trong ngành công nghiệp. Để phục vụ nhu cầu của thị trường hiện nay, Nguyễn Gia Phát chính thức phân phối các loại nhớt công nghiệp trên toàn quốc. Chúng tôi là nhà phân phối hàng đầu của các hãng dầu nhớt nổi tiếng trên thế giới như: Castrol, Shell, BP, Total, Mobil, Dầu nhớt SHL, … đảm bảo cung cấp đến quý khách hàng những loại dầu nhớt công nghiệp phù hợp nhất với giá cả không nơi nào thấp hơn, tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp, kéo dài tuổi thọ cho máy móc, thiết bị của bạn.

Bất kể ngành nghề của bạn là gì và thiết bị của bạn chuyên dụng đến mức nào, các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi đều được tạo ra nhằm gia tăng giá trị cho hoạt động kinh doanh của bạn. Hãy khám phá bằng cách nào mà việc sử dụng đúng chất bôi trơn có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể thông qua việc tối ưu hóa hiệu suất thiết bị, kéo dài tuổi thọ phương tiện chuyên chở và giảm thời gian máy hỏng.

Mọi thông tin cần giải đáp, tư vấn về dầu nhớt công nghiệp quý khách liên hệ 0917.789.114 sẽ được hướng dẫn tận tình hoặc theo dõi các bài viết của chúng tôi trên website.

Quý khách có nhu cầu về dầu nhớt công nghiệp?

Quý khách đang có nhu cầu về dầu nhớt công nghiệp mà chưa tìm được nhà cung cấp? chưa tìm được đơn vị nào cung cấp dầu nhớt công nghiệp chuyên nghiệp, uy tín, giá rẻ và có chế độ chăm sóc khách hàng hoàn hảo?

Tại sao quý khách hàng không đến với Nguyễn Gia Phát? Chúng tôi hoàn toàn đáp ứng được mọi nhu cầu trên của quý khách; Bởi:

 • Chúng tôi là nhà phân phối độc quyền của nhiều hãng dầu nhớt hàng đầu trên thế giới với hơn 20 năm phân phối trên thị trường cho hàng ngàn khách hàng lớn, nhỏ trên toàn quốc.
 • Nguyễn Gia Phát là nhà phân phối dầu nhờn công nghiệp chuyên nghiệp với hàng trăm của hàng, đại lý ủy quyền trên toàn quốc.
 • Đến với Nguyễn Gia Phát, quý khách sẽ được sử dụng những loại dầu nhờn công nghiệp chất lượng cao, chính hãng với giá thành rẻ nhất thị trường.
 • Với chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, từ ngày bước chân vào thị trường dầu nhớt đến nay chưa có khách hàng nào phàn nàn hay không hài lòng về chế độ chăm sóc khách hàng của chúng tôi.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dầu nhớt công nghiệp của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ Hotline: 0917.789.114 để được tư vấn và phục vụ.