Cách tốt nhất để thoát khỏi nhà cao tầng khi xảy ra cháy

kế hoạch thoát nạn

Kế hoạch thoát nạn khỏi các chung cư, nhà cao tầng,…khi có cháy, nổ xảy ra là một vấn đề cấp thiết cần đề cập hiện nay; Bởi hiện tại, trên thực tế rất nhiều người dân đều không biết, thậm chí là không nghe đến điều này. Thật sự sẽ rất nguy nếu xảy ra sự cố về cháy, nổ ở những nơi này.

Việt Nam là một nước đang phát triển với tốc độ phát triển tương đối nhanh; Đặc biệt, là ở các thành phố lớn tập trung một lượng lớn dân cư đến sinh sống và làm việc, song song với đó là các trung tâm thương mại to lớn mọc ra, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cũng đua nhau mọc lên để đáp ứng nhu cầu việc làm của mọi người,… điều này đã làm giảm quỹ đất xây dựng nhà ở cho người dân; Chính vì vậy, các chung cư cao tầng là một giải pháp hữu hiệu được đưa ra để giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân. Và vấn đề đảm bảo an toàn PCCC&CNCH cho những cư dân sinh sống tại những chung cư cao tầng luôn là một vấn đề cấp bách được đặt ra.

Sống trong các chung cư cao tầng, hiện đại như thế nhưng bạn đã được trang bị những kỹ năng thoát hiểm để thoát nạn khỏi các tòa nhà chung cư cao tầng khi xảy ra sự cố về cháy, nổ chưa? Sự thật là sau nhiều đám cháy chung cư xảy ra trên cả nước vừa qua; Đặc biệt, là sau vụ cháy chung cư Carina (quận 8 – thành phố Hồ Chí Minh) đã có hàng ngàn cư dân trong các khu chung cư cao tầng đổ xô đi mua hàng tấn phương tiện, thiết bị về cứu nạn cứu hộ này nọ như: dây hạ chậm, thang dây, mặt nạ lọc khói… Nhưng hài hước là họ không có một chút kiến thức về sử dụng các trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ này và đặc biệt là không lập được một kế hoạch thoát nạn cho gia đình của mình và nếu có thì họ chưa bao giờ thực hành nó. Sự thật là phần lớn dân cư khi được yêu cầu tham gia diễn tập PCCC&CNCH họ không quan tâm và thậm chí là không thèm tham gia.

kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy

Bạn muốn đảm bảo an toàn tính mạng cho gia đình của mình khi bạn đang sống ở một chung cư cao tầng thì việc đầu tiên bạn phải làm là lập kế hoạch thoát nạn, thứ hai là thực hành nó cùng với tất cả các thành viên trong gia đình và hãy cố gắng duy trì việc tập luyện này ít nhất 06 tháng/lần.

Vậy! kế hoạch thoát nạn là gì? Có thể hiểu một cách đơn giản như là một bản vẽ mặt bằng ngôi nhà. trong đó thể hiện cụ thể, rõ ràng các lối có thể thoát nạn (như: cửa số, cửa chóp có thể tháo rời, lối lên mái…hay những lối tương tự,…) và các lối thoát hiểm ( hư: hành lang, lối đi trong nhà, ngoài căn hộ, cầu thang bộ,…) khi có cháy

Các bước lập kế hoạch thoát nạn ở các chung cư, nhà cao tầng

Bước 1: Tập hợp tất cả mọi người trong gia đình bạn lại và cùng lên kế hoạch. Trước tiên, chúng ta cùng đi bộ quanh khu nhà (chung cư) và xác định tất cả các lối có thể thoát hiểm và lối thoát hiểm. Nếu gia đình bạn có con nhỏ thì nên vẽ sơ đồ tầng nhà của bạn, đánh dấu hai lối ra khỏi mỗi phòng bao gồm: cửa sổ và cửa ra vào. Ngoài ra, bạn cũng nên đánh dấu vị trí của từng thiết bị báo cháy (Thiết bị báo cháy có thể là nút ấn báo cháy, loa, còi, chuông “Nút ấn báo cháy là cái hộp màu đỏ có chữ FIRE – PULL, PRESS, PUSH ngay trên lối đi trong tòa nhà của bạn”…).

Bước 2: Bạn nên lắp đặt hệ thống báo khói trong căn nhà của bạn.

Bước 3: Khi lập kế hoạch thoát nạn, hãy kiểm tra để đảm bảo các lối thoát hiểm rõ ràng và cửa ra vào, cửa sổ có thể được mở một cách dễ dàng. Chọn một địa điểm để tập hợp bên ngoài (có thể là nhà hàng xóm, một cột đèn, hộp thư hoặc một nơi nào an toàn ngay gần khu nhà bạn) cách nhà bạn một khoảng an toàn, nơi mọi người có thể gặp nhau sau khi thoát ra (nhớ đánh dấu vị trí này trên bản đồ kế hoạch thoát nạn của bạn nhé). Đặc biệt là hãy lắp số nhà thật rõ ràng để đảm bảo Cảnh sát PCCC&CNCH có thể tìm thấy nhà của bạn một cách dễ dàng và nhanh nhất nhé (vì trên thực tế có nhiều ngôi nhà được xây dựng không đúng phép hoặc không có số nhà cụ thể nên bạn có thể sử dụng tên đường hoặc các địa danh địa phương thông dụng để chỉ vị trí ngôi nhà của mình).

Bước 4: Yêu cầu các thành viên trong gia đình nhớ số điện thoại của cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH – 114. Bằng cách này, bất kỳ thành viên nào của gia đình cũng có thể gọi từ một nơi an toàn nào đó đến cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH để yêu cầu cứu nạn.

Bước 5: Nếu có trẻ sơ sinh, người lớn tuổi hoặc thành viên trong gia đình bị hạn chế khả năng vận động (khuyết tật, chấn thương,…) thì hãy phân công người giúp đỡ họ trong trường hợp khẩn cấp (và nhớ phân công dự phòng người khác nếu người chỉ định giúp đỡ ban đầu không có ở nhà trong trường hợp khẩn cấp xảy ra). Nếu cửa sổ hoặc cửa ra vào của nhà bạn có thanh an toàn, hãy đảm bảo rằng các thanh đó có thiết bị mở khẩn cấp bên trong để có thể mở ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp và đảm bảo rằng các thiết bị này không làm ảnh hưởng đến an ninh và an toàn của nhà bạn.

Bước 6: Hãy nói cho khách đến thăm nhà của bạn về kế hoạch thoát hiểm; Khi nghỉ qua đêm tại nhà của người khác, hãy hỏi về kế hoạch thoát nạn của họ. Nếu họ không lập kế hoạch thoát nạn hãy đề nghị giúp họ thực hiện (điều này cực kỳ quan trọng khi trong gia đình có trẻ em và người già).

Bước 7: Hãy chuẩn bị đầy đủ cho một đám cháy thực sự; Khi có âm thanh báo động, hãy ra khỏi nhà ngay lập tức và thực hiện kế hoạch thoát nạn đã lập sẵn hoặc cũng có thể ở lại trong căn nhà của mình và hãy chú ý đến hệ thống loa, khi xảy ra cháy, có thể họ sẽ thông báo các hướng dẫn cụ thể, hãy chú ý lắng nghe và thực hiện chính xác các yêu cầu này. Họ có thể yêu cầu bạn ở lại trong căn nhà, khi đó hãy giữ bình tĩnh và tự bảo vệ mình, lực lượng cứu hộ sẽ đến ngay. Chú ý lắng nghe các hướng dẫn tiếp theo từ hệ thống.

Bước 8: Khi bạn và gia đình đã thoát được ra khỏi căn nhà thì đừng bao giờ quay trở lại căn nhà đang cháy (kể cả với lí do vì tài sản hay thú cưng,…), nếu một thành viên nào đó trong gia đình bị mất tích hãy lập tức thông báo cho Cảnh sát PCCC hoặc người chỉ huy chữa cháy đang có mặt tại hiện trường; Lúc này những nhân viên cứu hỏa với những kỹ năng và trang thiết bị sẽ thực hiện việc tìm kiếm và cứu hộ.

kế hoạch thoát nạn

Thực hành kế hoạch thoát nạn của bạn

1. Thực hành kế hoạch thoát hiểm tại nhà của bạn ít nhất hai lần trong năm, lối thoát nạn càng thực tế càng tốt.

2. Tham gia đầy đủ các buổi hướng dẫn của Cảnh sát PCCC do chính quyền địa phương tổ chức; Thực hành, sử dụng bình chữa cháy ít nhất 1 lần trong năm với ngọn lửa thật, nên để trẻ em và người già, người hạn chế khả năng vận động tham gia nhằm mục đích làm quen với ngọn lửa, không cảm thấy sợ hãi, mất bình tĩnh khi có cháy xảy ra; Những thành viên này không nhất thiết phải tham gia vào việc chữa cháy nếu có cháy xảy ra.

3. Nên báo động bằng hệ thống báo khói ở nhà bạn mà không báo trước cho các thành viên trong gia đình (thích hợp nhất là lúc trước khi ngủ hoặc trong lúc đang say giấc ngủ) nhằm đảm bảo rằng mọi người có thể nghe thấy âm thanh báo động, thức dậy và thoát ra khỏi nhà theo đúng kế hoạch đã lập.

Trên đây là hướng dẫn lập kế hoạch thoát nạn ở những căn hộ thông thường, phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Nếu nhà bạn có các đặc điểm khác biệt riêng thì cần tham khảo ý kiến của chuyên gia, của ban quản lý tòa nhà, của cơ quan Cảnh sát PCCC địa phương để được hướng dẫn chi tiết hơn.