Các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở sản xuất

an toan pccc

Thân chào các bạn, việc sản xuất kinh doanh góp phần vào thành công chung và là khâu then chốt, sống còn của các doanh nghiệp, để việc sản xuất kinh doanh được thuận lợi, an toàn và đạt hiệu quả cao đòi hỏi các doanh nghiệp phải chấp hành nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước nói chung cũng như các quy định, tiêu chuẩn chuyên ngành riêng từng lĩnh vực. Để góp phần đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp được diễn ra một cách an toàn, hiệu quả; Sau đây, Nguyễn Gia Phát xin đưa ra một số khuyến cáo nhằm đảm bảo an toàn PCCC đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh như sau:

an toan pccc

1. Có niêm yết nội qui phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

2. Thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.

3. Sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu nhất là các chất đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như xăng dầu, khí cháy chỉ đủ cho từng ca sản xuất và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Hàng hóa sản xuất ra được chuyển đi ngay, không lưu giữ tại nơi sản xuất.

4. Hàng hóa trong kho phải được sắp xếp theo đúng qui định an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

5. Lắp đặt thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng biệt các nguồn điện chiếu sáng, bảo vệ phục vụ thoát nạn, chữa cháy, nguồn điện sản xuất sinh họat.

6. Lắp đặt hệ thống chống sét, chống rò điện phù hợp với từng loại công trình; có giải pháp chống tĩnh điện đối với những dây chuyền sản xuất, thiết bị phát sinh tĩnh điện.

7. Không lập bàn thờ để thờ cúng và đun nấu trong khu vực sản xuất, văn phòng làm việc.

8. Không sử dụng vật liệu là chất cháy để làm mái, trần nhà, vách ngăn.

9. Xây tường ngăn cháy giữa các bộ phận sản xuất có diện tích lớn theo qui định. Cửa đi qua tường ngăn cháy có giới hạn chịu lửa theo qui định.

10. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn chung cho cả công trình, cho từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra.

11. Có hệ thống thông gió, chống tụ khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để hàng hóa làm cản trở lối thoát nạn.

12. Thành lập đội phòng cháy chữa cháy cơ sở; mỗi bộ phận, phân xưởng có tổ hoặc có người tham gia đội phòng cháy chữa cháy; mỗi ca làm việc phải bố trí lực lượng thường trực làm công tác phòng cháy, chữa cháy. Lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở phải được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

13. Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với qui mô, tính chất nguy hiểm cháy, nổ của cơ sở.

14. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

15. Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất (báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 hoặc Công an nơi gần nhất) đồng thời tìm mọi cách để dập cháy và tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án.